Nghệ nhân chạm khắc tre

Nghệ nhân chạm khắc tre

Chủ nhật, 05/12/2010, 10:39 GMT+7

 

Nghệ nhân Đoàn Minh Căn sinh trưởng ở làng Dương Nổ (xã Phú Dương, huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế), cách trung tâm TP. Huế 6 km, nổi tiếng là một làng nghề truyền thống - nề, mộc, chạm khắc gỗ, khảm xà cừ, chế tác nhà rường... Xưởng của ông Căn có hơn mười người thợ giỏi, thực hiện các công đoạn chọn tre, chẻ phơi, xử lý, sấy, uốn và chạm khắc. Năm 1982 sau khi tốt nghiệp cấp III, ông xin học nghề tại xưởng điêu khắc của “Bàn tay vàng” Lê Đăng Duân, sau đó lại đến học với nghệ nhân Phan Thế Huề, một thợ cả nổi tiếng trong hoàng cung triều Nguyễn.

Ông Căn đến với nghề chạm khắc tre từ suy nghĩ: “Gỗ rừng không được khai thác, trong khi thợ thì ngày càng nhiều, phải tìm một chất liệu mới nào đó để làm. Nhìn quanh nhà, đâu cũng thấy tre, thế là tôi chọn tre làm chất liệu chính cho nghề chạm khắc của mình”. Ông tự tay làm bộ đồ nghề với hàng trăm thứ đục, kẹp, khoan, cưa chuyên dụng. Ban đầu, ông làm những mặt hàng mỹ nghệ nhỏ như gạt tàn, tiểu cảnh, hộp, bình đựng trà, đĩa trang trí và tranh chạm khắc khổ nhỏ.

Điều may mắn là xưởng của ông nằm ngay trên tuyến đường đi qua của du khách nước ngoài khám phá làng quê xứ Huế. Thế là bán được hàng với giá cao. Ông tra cứu thêm sách vở để hoàn thiện mẫu mã sản phẩm. Ông đến với nghề làm lồng chim tình cờ từ một lần nhìn thấy chim quý mà lồng thì không xứng. Sản phẩm làm ra được khách chơi chim từ Huế và Đà Nẵng vào mua hết. Sản phẩm của ông Căn có mặt khắp nơi: sau Huế là Đà Nẵng, Quy Nhơn, Nha Trang, TP.HCM... và hiện nay cả Trung Quốc, Hồng Kông, Malaysia và Hàn Quốc...

Năm 2006, ông Căn đoạt huy chương vàng hội thi làm hàng lưu niệm Huế; năm 2007, đoạt giải ba Hội thi sản phẩm thủ công VN lần 4; năm 2008 đoạt giải nhì Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ phục vụ du lịch. Trong Hội chợ triển lãm làng nghề VN 2009 do Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn tổ chức ở Huế, nhiều người đã mê mẩn trước chiếc lồng chim “Thập nhị hoa giáp quần tiên” của ông - tác phẩm đoạt giải nhất.

 

VŨ HÀO
Hỗ trợ trực tuyến

Thống kê truy cập

+ Tổng truy cập: 73139

+ Đang trực tuyến: 14

Quảng cáo
^ Trở về đầu trang