Nghệ nhân nâng tầm tre Việt

 
 
Nghệ nhân nâng tầm tre Việt
 
 

(Cadn.com.vn) - Bằng những nét tỉ mỉ chạm khắc lên tre, nghệ nhân Đoàn Minh Căn đã đưa tre Việt lên ngôi, tạo nên tên tuổi của anh, đưa anh đến với nhiều giải thưởng, danh hiệu, khẳng định vị trí của mình và vươn xa hơn nữa.

Ý nghĩ táo bạo

Đoàn Minh Căn sinh năm 1966 tại làng Dương Nổ Đông, xã Phú Dương, H. Phú Vang, TT-Huế, một làng quê nổi tiếng với các nghề thủ công như chạm khắc gỗ, mộc, khảm xà cừ... Học hết cấp 3, anh bắt đầu học nghề chạm khắc gỗ, 5 năm sau, anh tiếp tục xin thụ giáo với nghệ nhân Phan Thế Huề, một thợ cả vốn nổi tiếng trong hoàng cung triều Nguyễn. Đến năm 1989, anh đứng ra thành lập nhà xưởng, vừa tổ chức sản xuất vừa đào tạo nghề. Sau nhiều năm làm nghề chạm khắc gỗ, Đoàn Minh Căn suy nghĩ "tại sao không dùng nguồn nguyên liệu dồi dào của quê mình là tre để tạo nên tính đặc biệt cho các sản phẩm?". Từ đó, anh bắt đầu thực hiện ý nghĩ táo bạo là dùng tre thay gỗ làm ra sản phẩm mỹ nghệ. Tuy nhiên, tre lại khá "khó tính" vì dễ bị nứt, toác. "Lúc mới bắt tay vào làm rất khó, nhiều khi chạm, khắc gần xong sản phẩm thì bị hỏng"-anh cho biết. Qua thử nghiệm dần dần anh phát hiện các nhược điểm của tre để có cách khắc phục. Anh phải tự tay làm bộ đồ nghề không giống ai, với hàng trăm thứ đục, kẹp, khoan, cưa chuyên dụng để chạm khắc.

Anh làm những mặt hàng mỹ nghệ nhỏ xinh như gạt tàn, tiểu cảnh, hộp, bình đựng trà, đĩa trang trí và một số loại tranh chạm khắc nhỏ. Thật may mắn khi nhà xưởng của anh nằm trên tuyến đường khách nước ngoài thường đi khám phá làng quê xứ Huế. Nhưng đặc biệt nhất và duy nhất có ở Việt Nam hiện nay chính là lồng chim bằng tre.

 

 

 Nghệ nhân Đoàn Minh Căn bên lồng chim vuông trúc.

... và những thành công

Năm 2006, sản phẩm bằng  tre của anh Căn đoạt huy chương vàng hội thi làm hàng lưu niệm Huế. Năm 2007, tại Hội thi sản phẩm thủ công Việt Nam lần thứ 4 anh đoạt giải ba, năm 2008 đạt giải bạc. Đặc biệt, tại Hội chợ triển lãm làng nghề Việt Nam 2009 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức, "tuyệt tác" chiếc lồng chim bằng tre có tên Thập nhị hoa giáp quần tiên của nghệ nhân Đoàn Minh Căn đã giành giải nhất Hội thi làm đồ thủ công mỹ nghệ tại Hội chợ.

Anh cũng đã giành giải Dấu Son Tuyệt Hảo trong hội thi UNESCO-SEAL của 29 nước Châu Á. Từ giải thưởng này, một lần nữa tre Việt được tôn vinh. Ý nghĩ táo bạo đã nâng tầm của tre Việt, làm tăng giá trị, tính độc đáo cho các sản phẩm mỹ nghệ bằng tre. Xưởng mỹ nghệ của anh tạo được việc làm cho nhiều con em nhà nghèo, thất học trong thôn, xã. Anh đã đào tạo hơn 100 học trò có trình độ tay nghề cao, làm được các sản phẩm thủ công khó, phức tạp. Hiện nay, xưởng có khoảng 15 công nhân với thu nhập ổn định từ 4 đến 5 triệu đồng một tháng.

Năm 2007 anh đã được UBND TT-Huế xét tặng danh hiệu "Nghệ nhân tỉnh TT-Huế", năm 2008 xét tặng danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú" và đang đề nghị để xét tặng danh hiệu nghệ nhân cấp Quốc gia. Hiện nay, những sản phẩm của xưởng làm ra, đặc biệt là lồng chim bằng tre không chỉ nổi tiếng trong tỉnh mà hầu như có mặt khắp các tỉnh, thành trong nước và đang vươn xa ra thị trường thế giới như các nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản...

Bài, ảnh: Lê Niên

Hỗ trợ trực tuyến

Thống kê truy cập

+ Tổng truy cập: 73132

+ Đang trực tuyến: 11

Quảng cáo
^ Trở về đầu trang