Album ảnh
Thưởng thức đặc sản du lịch xứ Hội

Thưởng thức đặc sản du lịch xứ Hội

- Đã từng nghe bạn bè giới thiệu nhiều về một địa danh du lịch ẩm thực của Hội An với những món ăn dân dã đặc sắc, nhân chuyến công tác dù rất đỗi ngắn ngày đến phố cổ, chúng tôi cũng tranh thủ khám phá nơi này cho bằng được. Mày mò đến địa chỉ: “làng ẩm thực” Cẩm Nam, cách phố cổ chưa đầy 1 km.
Cẩm Nam với 3 món độc đáo
Đường rất dễ đi. Từ khu resort, chạy xe qua cây cầu Cẩm Nam nhỏ xinh khoảng chừng 100m, rẽ trái theo con đường nhựa là đến “làng ẩm thực” với một dãy hàng quán san sát nhau. Tiếng là làng bánh tráng đập, nhưng trên những tấm bảng hiệu của mỗi quán đều đề bộ ba món ăn đặc sản của khu vực này: “bánh đập, hến trộn, chè bắp”. 
Bánh tráng đập
Vào một quán không tên, gọi liền một lúc 3 món. Ông chủ quán khuyến cáo nên gọi từ từ vì “coi chừng… ăn hổng hết”. Thắc mắc, quái lạ, chỉ những món ăn chơi này làm sao cho đầy cái bao tử đang đói cồn cào. Không ngờ, kết quả là một sự ngạc nhiên thú vị…
Một đĩa bánh đập được mang ra. Dù ở Sài Gòn đã từng nếm qua món bánh đập, nhưng ăn bánh đập tại… làng bánh đập lại có một hương vị và cảm xúc rất riêng. 
Nghe giọng nói chúng tôi, biết là người miền Nam lần đầu ghé quán, ông chủ quán tận tình chỉ cách ăn cho đúng điệu: lấy tay đập nhẹ cho bánh vỡ đều, sau xé ra từng mảng, cuộn tròn lại rồi dùng với nước chấm. Phải nói là cái món nước chấm này thật đặc sắc, đậm đà, thơm chứ không tanh mùi cá. Theo lời người chủ quán thì nước chấm làm từ mắm cá cơm, đặc biệt là loại cá cơm đánh bắt ở Bãi Ngang trên biển Hội An. 
Hến trộn
Lưng lưng cái bụng, chủ quán dọn tiếp món hến trộn, món thứ hai trong bộ ba “món ăn chơi”, cũng là món ăn rất phổ biến ở Hội An. Hến ở đây là loại hến nhỏ, không giống thứ hến “to xác” bán đầy rẫy ở Sài Gòn, con hến ở đây vừa nhỏ vừa trắng, chỉ mới nhìn đã thấy hấp dẫn rồi. Hến đã ngon, lại càng thêm ngon với cọng rau, cọng hành và mít non trắng xắt mỏng, đậu phụng rang thơm phức, và nếu thêm rau húng rau thơm nữa thì ăn vào rất tuyệt. Đối với người phương xa như chúng tôi, món ăn vừa lạ miệng, lại vừa ngon thì thật khó mà tả hết.
Sau cùng là chè bắp. Món này cũng rất độc đáo, vừa thơm, vừa ngọt, nhai lâu lại thấy beo béo. Chè bắp ở đây chủ yếu dựa vào cái ngọt thơm của loại bắp vừa ngậm sữa mà dân địa phương gọi là “chưa qua sông” được trồng ở các dải cát bồi ven sông, chứ không dùng nhiều đường, nên chén chè rất thơm và có vị thanh. “Qua sông” rồi tức là bắp đã già, cái chất thơm tho của sữa non không còn nữa. 
Chè bắp
Đặc sản du lịch xứ Hội, tại sao không?
Làng Cẩm Nam hình thành từ cuối thế kỷ 14, tương đối sớm so với các vùng khác của thị xã Hội An. Chủ yếu là người dân xứ Bắc vào sống bằng nghề trồng lúa, và đánh bắt thủy sản. Cuộc sống cứ thế trôi qua ngày tháng. Từ vài năm nay, nơi này đã khác. Hiện tại, làng bánh tráng đập Cẩm Nam phát triển mạnh, mỗi ngày đón hàng trăm du khách. Mỗi lần lễ hội hay cuối tuần, làng bánh tráng đập Cẩm Nam lại đông vui như tết. Khách Tây cùng với khách ta, nhất là du khách từ Đà Nẵng vào rất đông. Người phương xa tới Hội An hầu như ai cũng kêu đò qua Cẩm Nam vãn cảnh, ăn chè. Cảnh quê chưa có một sự sắp đặt nào. Các quán chè cũng vậy, rất bình dân, đơn giản, không hề vướng víu một chủ đích phục vụ cho du lịch, và chính cái không chủ đích cho du lịch ấy lại là cái đang cuốn hút khách.

Cẩm Nam đang định hướng phát triển thành khu du lịch nhà vườn, biểu trưng cho làng quê nông thôn của miền Trung Việt Nam. Được biết, một dự án đầu tư xây dựng khu du lịch nhà vườn ven sông Hoài, nằm ở phía Tây cầu Cẩm Nam, với tên gọi “Làng quê Việt Nam” cũng đang hình thành trên diện tích 12.000 – 15.000m2. Nếu dự án thành hình thì cũng là điều đáng mừng, nhưng cũng mong sự phát triển không làm biến dạng những gì thuộc về bản sắc nơi này đã có. 
Cảnh quan thiên nhiên, món ăn dân dã, đời sống của cư dân địa phương… tất cả vẫn còn là những thứ “của trời cho” rất độc đáo và có tính mời gọi để khám phá. Đó là một tài sản quý mà không dễ nơi nào cũng có được. Nếu mất đi thì tiếc biết chừng nào?


Hỗ trợ trực tuyến

Thống kê truy cập

+ Tổng truy cập: 6383

+ Đang trực tuyến: 11

Quảng cáo
^ Trở về đầu trang